3AWINE – RƯỢU VANG VÀ SOJU

Rượu vang Pháp là gì?

Rượu vang Pháp được sản xuất trên khắp nước Pháp , với số lượng từ 50 đến 60 triệu ha mỗi năm, tương đương 7- 8 tỷ chai. Pháp là một trong những nhà sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, cùng với các khu vực sản xuất rượu vang của Ý , Tây Ban Nha và Mỹ.

Rượu vang Pháp có lịch sử từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, với nhiều vùng của Pháp có lịch sử sản xuất rượu vang từ thời La Mã .

Pháp là quê hương của nhiều giống nho (như Cabernet Sauvignon , Chardonnay , Pinot noir Sauvignon blanc , Syrah ) hiện được trồng trên khắp thế giới, cũng như các cách làm rượu vang và phong cách sản xuất rượu vang đã được áp dụng trong các Quốc gia khác.

Bản đồ rượu vang Pháp

Pháp có hơn 200 giống nho rượu vang bản địa, từ Chardonnay và Cabernet Sauvignon nổi tiếng đến các loại nho rất hiếm như Prunelard và Savagnin.

Hơn nữa, có 307 tên nhãn rượu chính thức (được gọi là AOP hoặc Appname d’Origine Protégée ). Mỗi chỉ định có thể cho phép một số loại rượu khác nhau (đỏ, hồng, vang nổ, v.v.).

Pháp cung cấp khoảng 2.900 loại rượu khác nhau, không tính đến hàng ngàn nhà máy rượu vang.

Nếu bạn uống một loại rượu mới mỗi đêm, bạn sẽ mất 8 năm để uống gần như hết các loại rượu vang Pháp.

Cũng phức tạp như vậy, bất cứ ai cũng có thể bắt đầu kiến ​​thức về rượu vang Pháp của họ bằng cách nếm thử các loại rượu tiêu biểu tượng nhất của 11 khu vực chính.

Các vùng rượu vang chính của Pháp

Languedoc-Roussillon

523.852 mẫu Anh / 212.000 ha

Grenache pha trộn: Vùng Languedoc-Roussillon nổi trội với các loại rượu vang đỏ pha trộn, bao gồm các loại như Grenache, Syrah, Mourvèdre và Carignan. Hãy tưởng tượng quả mâm xôi đỏ đậm, cam thảo và mận nướng với một chút oregano thảo dược. Các loại rượu vang được dán nhãn Corbières, Saint-Chinian, Fitou, Côtes du Roussillon Villages và Collioure đều là những ví dụ tuyệt vời về hỗn hợp rượu vang đỏ của Languedoc-Roussillon.

Sparkling Limoux: Vùng rượu vang sủi tăm của Limoux được cho là nguồn cảm hứng ban đầu cho Champagne! Bạn sẽ thấy Crémant de Limoux thường sử dụng Chardonnay cho phong cách không ngọt, trong khi Blanquette de Limoux phụ thuộc vào Mauzac, một loại nho trong vùng, hương táo nướng.
 

Carignan: Một trong những loại nho đỏ được đánh giá thấp nhất của Languedoc-Roussillon, Carignan cung cấp các ghi chú của quả nam việt quất khô, quả mâm xôi, cam thảo. Hãy tìm những cây nho già Carignan từ Côtes Catalanes, Faugères và Minervois.
 

Fortified Sweet Red Wine: Một loại rượu vang ngọt mọng nước bùng nổ với quả mâm xôi, quế và caramel. Những loại rượu này đã được biết đến với hơn 100 năm tuổi. Hãy tìm Banyuls và Maury.

Bordeaux

278,754 acres / 112,810 hectares

Left Bank Red Bordeaux: Một loại vang đỏ đậm, khô sử dụng Cabernet Sauvignon và Merlot trong hỗn hợp, với hương vị của nho đen, bạc hà, và thuốc lá sỏi. Đây là một phong cách mộc mạc hơn của Cab-Merlot (so với Thung lũng Napa ) được biết đến với tuổi đời hơn 20 năm. Tìm kiếm các loại rượu vang từ các tên gọi trong Médoc bao gồm Saint-Estèphe, Saint-Julien, Listrac và Margaux.

Right Bank Red Bordeaux: Một loại vang đỏ nhẹ nhàng, mộc mạc được làm chủ yếu bằng Merlot và Cabernet Franc, với hương vị của anh đào đen, thuốc lá và bạc hà. Tìm kiếm các loại rượu vang từ Pomerol, Saint-Émilion và Fronsac.

White Bordeaux: Ít hơn 10% sản lượng của khu vực được dành riêng cho White Bordeaux , một sự pha trộn nhanh chóng của Sauvignon Blanc và Sémillon. Rượu vang hương thơm bưởi hồng, dưa xanh và sáp ong. Entre-Deux-Mers và Pessac-Léognan là những ví dụ tuyệt vời.
 

Sauternais (rượu vang trắng ngọt ngào): Một loại rượu vang trắng cực kỳ ngọt ngào (hoàn hảo cho món tráng miệng hoặc kết hợp với gan ngỗng). Các tên gọi Sauternais bao gồm Sauternes, Barsac, Cérons và Cadillac.

Thung lũng Rhône

175.475 mẫu Anh / 71.014 ha

Syrah: Có 2 khu vực chính trong Thung lũng Rhône và khu vực nhỏ hơn chạy dọc theo sông Rhône là nơi bạn sẽ tìm thấy Syrah. Bắc Rhône Syrah cung cấp rượu vang với ghi chú của ô liu đen, mận và thảo mộc khô. Hãy tìm St. Joseph và Crozes-Hermitage.

Grenache-Syrah pha trộn: Miền Nam Rhône nổi tiếng với hỗn hợp chủ yếu Grenache, Syrah, và Mourvèdre. Rượu vang làm nổi bật quả mâm xôi chín, mận và hoa oải hương khô với một giai điệu khói. Các làng Côtes du Rhône, bao gồm Vinsobres, Vacqueyras, Gigondas và Rasteau, đều khá xứng đáng. Các nhà máy rượu được tìm kiếm nhiều nhất hầu hết được tìm thấy ở tiểu vùng Châteauneuf-du-Pape.
 

Marsanne Blend (vang trắng): Một tỷ lệ rất nhỏ của khu vực Nam Côtes du Rhône dành riêng cho rượu vang trắng, được sản xuất với các loại nho Marsanne và Roussanne trong khu vực. Rượu vang trắng táo bạo này là biểu tượng của Chardonnay hảo hạng với các nốt hương của chanh, sáp ong và quả mơ.

Thung lũng sông Loire

161,561 mẫu / 65.383 ha

Sauvignon Blanc: Một phong cách thảo dược của Sauvignon Blanc với hương vị của cỏ xạ hương, vỏ chanh, dưa mật, và cỏ. Rượu vang được dán nhãn Sancerre , Pouilly-Fumé, Touraine, Reuilly, Quincy và Cheverny (đối với Sauvignon Blanc 100%).

Chenin Blanc: Ở giữa thung lũng sông Loire là nơi bạn sẽ tìm thấy những loại rượu Chenin Blanc tuyệt vời có phong cách từ khô đến ngọt và vẫn còn sủi. Hương vị bao gồm từ các nốt hương tinh tế của hoa và quả mơ từ Vouvray và Montlouis-sur-Loire, đến hương vị phong phú như sốt táo từ Savennières lâu đời.
 

Muscadet (vang trắng): Rượu vang trắng hoàn hảo cho các loại sò, trai đến từ vùng biển phía tây của thành phố Nantes ở vùng sông Loire. Rượu vang khô với các ghi chú tinh tế của vỏ sò biển, chanh, táo xanh và vỏ lê. Muscadet Sèvre et Maine là tên gọi phổ biến nhất của Muscadet.
 

Cabernet Franc: Một phong cách rất mộc mạc của Cabernet Franc với các nốt hương cay của ớt chuông, anh đào đỏ, và sỏi. Tìm kiếm các loại rượu vang được dán nhãn là Chinon và Bourgueil.

Tây Nam

134.393 mẫu / 50.341 ha

Malbec: Mặc dù là một khu vực rộng lớn, rượu vang của Tây Nam vẫn đang được phát hiện bên ngoài nước Pháp. Một phát hiện đáng chú ý là Cahors, nơi khởi nguồn của Malbec. Rượu vang là trung bình với ghi chú của anh đào và mận, với tannin mềm hơn và ghi chú tinh tế của lá khô.

Hỗn hợp Colombard, Ugni Blanc, và Gros Manseng: Một loại rượu vang trắng có giá trị lớn để tìm kiếm từ Tây Nam bao gồm nho Colombard và Ugni Blanc. Rượu vang trắng cung cấp các ghi chú ngon ngọt nhưng của dưa xanh, sả và táo, với một kết thúc dài. Hãy tìm rượu Gascogne Blanc.

Tannat: Một loại rượu quý hiếm có tannin đặc biệt táo bạo được cho là loại rượu có tuổi thọ cao. Rượu vang cung cấp nho đen, cam thảo và khói, với tannin khô. Hãy tìm rượu Irouleguy và Madiran.

Provence

108.051 mẫu / 43.728 ha

Rosé: Khu vực sản xuất rượu vang hồng nhiều nhất của Pháp (nếu không phải là thế giới), Provence cung cấp một lượng lớn rượu vang hồng khô, với các ghi chú của dâu tây, dưa hấu và cần tây. Rượu vang Côtes de Provence cho chất lượng tuyệt vời.

Mourvèdre: Vùng Bandol nhỏ bé tạo ra một loại rượu vang đỏ đen đậm với các nốt hương của mận đen, thịt nướng và thảo mộc Provençal. Rượu vang có tuổi từ 10 – 20 năm.

Champagne

83.792 mẫu / 33.910 ha

Sparkling Blanc de Blancs: Được sản xuất với 100% Chardonnay được trồng ở Champagne. Rượu vang cung cấp các ghi chú táo, chanh và sáp ong với độ axit giòn giã.

Sparkling Blanc de Noirs: Được làm bằng hai loại nho đỏ Champagne (Pinot Meunier và Pinot Noir), Blanc de Noirs. Sản xuất rượu vang với ghi chú của anh đào trắng, nấm, chanh và mâm xôi.

Bourgogne

69.203 mẫu / 28.006 ha

Pinot Noir: Nơi xuất phát của Pinot Noir tạo ra một phong cách mộc mạc và táo bạo của Pinot Noir với các ghi chú của quả nam việt quất, cây dâm bụt, hoa hồngvà bụi cây thảo mộc. Bourgogne Rouge là một nơi tuyệt vời để bắt đầu, nhưng bạn có thể tìm thấy chất lượng cao hơn từ Làng Bourgogne.

Oaked Chardonnay: Nơi xuất phát của Chardonnay tạo ra những phong cách phong phú nhất từ ​​các vùng trong Côte de Beaune. 
 

Unoaken Chardonnay: Một phong cách nạc của Chardonnay với các ghi chú của lê, khế và đôi khi là chanh dây. Đáng chú ý nhất là bạn sẽ tìm thấy phong cách này từ Chablis , nhưng Pouilly-Fuisse và các khu vực trong Màcon cũng làm rất tốt.

Beaujolais

50.112 mẫu / 20.280 ha

Gamay: Một khu vực dành riêng cho một loại nho duy nhất (Gamay) cung cấp hương thơm quyến rũ của mận, anh đào, tím và hoa mẫu đơn. Khu vực này sản xuất một tấn rượu vang Beaujolais Nouveau.

Alsace

33.978 mẫu / 16.179 ha

Riesling: Một phong cách khô khan của Riesling khá mới mẻ. Tất cả 51 vườn nho Grand Cru chuyên về loại nho này.

Pinot Gris: Một phong cách ngọt ngào hơn của Pinot Gris bùng nổ với quả mơ, chanh và mật ong.
 

Gewürztraminer: Một trong những loại rượu thơm nhất hành tinh có ghi chú của nước hoa hồng, vải thiều và hương hoa. Rượu vang phong phú hơn về phong cách, hương vị chỉ khô (mặc dù hầu hết là khô) và được thưởng thức tốt nhất trong vòng một hoặc hai năm phát hành.
 

Sparkling Alsace: Crémant d’Alsace được làm theo 2 kiểu, một loại rượu vang trắng được làm chủ yếu là Pinot Gris và Pinot Blanc hương mơ ngọt ngào và một phong cách vang hồng được làm bằng 100% Pinot Noir cung cấp các nốt hương mâm xôi và anh đào với sủi tăm.

Corsica

15.115 mẫu / 6.117 ha

Nielluccio (còn gọi là Sangiovese):  Một loại rượu vang tuyệt vời thường là vang hồng nơi nó tạo ra một phong cách phong phú hơn của rượu vang hồng bùng nổ với hương vị mâm xôi. Tìm kiếm các loại rượu vang pha trộn với nho địa phương quý hiếm, Sciaccarellu.

Vermentino: Một loại rượu vang trắng thảo mộc phong phú hơn, thường gợi nhớ đến Sauvignon Blanc với hương khói nhiều hơn.

Bugey, Jura và Savoie

10.748 mẫu Anh / 4.350 ha

Rượu vang đỏ sủi tăm: Bugey Cerdon là sự pha trộn của Pinot Noir và Gamay hương thơm các quả nam việt quất, anh đào và hoa hồng.  

Vin Jaune: Được ca ngợi từ vùng Jura, Vin Jaune là một loại rượu vang trắng oxy hóa không giống bất kỳ loại nào khác, với các ghi chú tinh tế của lê, các loại hạt. Chateau Chalon là khu vực dành riêng cho rượu vang 100% Vin Jaune.

Vin de Savoie: Một trong những loại rượu vang ít được nói đến nhất từ ​​Savoie sử dụng các loại rượu vang cơ bản trong khu vực để làm rượu vermouth ở Chambéry.

Trả lời

Your email address will not be published.