3AWINE – RƯỢU VANG VÀ SOJU

Chile vẫn được mệnh danh là một trong những nước sản xuất rượu vang hàng đầu trên thế giới. Rượu vang của Chile được đánh giá chẳng thua kém gì so với rượu vang của Pháp và Ý. Hôm nay, Sành Vang chia sẻ đến các bạn các kiến thức tổng quan rượu vang của Chile . Nào, nếu bạn là một “tín đồ” của những thương hiệu rượu vang ngon Chile thì đừng vội bỏ qua bài viết sau của 3awine nhé.

 Rượu vang Chile có đặc điểm như thế nào?

Khác với những loại rượu vang phải ủ qua thời gian dài mới có thể uống được. Rượu vang Chile lại có thể dùng ngay trong năm sản xuất. Bạn đừng lo lắng dùng  rượu vang non ngày sẽ gây ảnh hưởng đến hương vị nhé. Vì rượu vang Chile cho dùng dùng non ngày vẫn không gắt và có hương vị thơm ngon như bình thường.

Rượu vang Chile có hương vị đặc trưng từ những giống nho trồng trên điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi. Chính vì vậy khi lên men rượu mang hương vị đặc trưng, đậm đà, nồng nàn và thoang thoảng hương vani quyến rũ.

Loại nho để sản xuất vang Chile

Nếu tham khảo qua tài liệu thì chúng ta sẽ nhận thấy rằng nho để làm ra rượu vang Chile có nguồn gốc từ Bordeaux. Tuy nhiên để cạnh tranh với các quốc gia nổi tiếng về rượu vang trên thế giới, rượu vang Chile ngày càng được cải tiến và phối hợp cùng nhiều giống nho khác. Chính vì thế mà rượu nho mang hương vị ngày càng đậm đà, đặc trưng hơn.

Tại Chile hiện nay, Cabernet Sauvignon hiện là loại nho chính làm nên hơn một nửa sản lượng rượu vang vào hạng thượng đặng của Chile. Điều đặc biệt này là nhờ vào điều kiện địa lý của vùng thủy thổ Maipo Valley, cực kỳ thích hợp cho sự phát triển của giống nho Cabernet Sauvignon.

Rượu Vang Chile Korta Barrel Selection Reserve Cabernet Sauvignon

Đặc biệt hơn, còn có một loại nho xuất sắc khác của Chile đang nổi lên. Đó là giống nho Carmenère. Giống nho này hiện nay vẫn chưa quen thuộc với nhiều người uống rượu vang vì nó có một câu chuyện nguồn gốc đặc biệt. Giống nho Carmenère vốn xuất phát đầu tiên ở vùng Bordeaux Pháp- nơi được ví như thủ phủ rượu vang của thế giới (theo Wikipedia). Nhưng không may đã có một nạn dịch tên là Phylloxera ập đến, khiến giống nho Carmenère tại Bordeaux gần như tuyệt chủng. Tuy nhiên, trong cái rủi có cái may, trước đó đã có người kịp đưa giống nho này sang trồng với số lượng khá nhiều ở Chile, giúp Carmenère vẫn còn tồn tại và phát triển ngày một nhiều hơn đến bây giờ. Giống nho Carmenère có rất nhiều điểm giống với nho Merlot nên có nhiều người còn tưởng rằng chính nó là nho Merlot. Vùng thủy thổ Conchagua Valley là nơi lý tưởng nhất cho sự phát triển của giống nho này. Đó là nơi Carmenère có thể phát triển tốt nhất để sản xuất ra những chai rượu vang Chile vào hàng tuyệt hảo.

Giống nho Carmenère có rất nhiều điểm giống với nho Merlot

Những vùng sản xuất rượu vang Chile

1. Vùng Atacama

Tại vùng đất này chuyên trồng những giống nho tạo ra rượu có hương vị rượu có độ mạnh. Giống nho được vùng này trồng nhiều nhất là nho Syrah. Sauvignon Blanc, Chardonnay.

2. Vùng Aconcagua

Khi nhắc đến vùng đất này, người am hiểu sẽ biết ngay đây là vùng đất của những loại nho như: Cabernet sauvignon, Merlot…Một bộ phận nhỏ của vùng Casablanca lại nổi tiếng với những giống nho Chardonnay và Pinot Noir. Hầu hết giống nho trồng tại vùng này đều là loại nho nổi tiếng để làm rượu vang trên thế giới.

3. Vùng thung lũng ngay trung tâm

Có lẽ tại quốc gia Chile, vùng thung lũng trung tâm là nơi sản xuất rượu vang được nhiều người biết đến nhất. Tại đây chia ra nhiều tiểu vùng nhỏ. Khu vực đất có độ mặn tương đối cao và lượng Kali thấp được trồng giống nho vua Cabernet Sauvignon.

Đặc biệt hơn là mỗi loại rượu nho được sản xuất ở vùng đất này sẽ không bao giờ làm khách hàng phải thất vọng về chất lượng của nó.

4. Vùng phía Nam Chile

Phía Nam Chilê là một vùng đất có nhiệt độ trung bình tương đối thấp và nhiều mưa. Nơi đây trồng được nhiều giống nho ngon và có nhiều thung lũng nổi tiếng với rượu vang có chất lượng thơm ngon hảo hạng.

Chile có nhiều vùng làm rượu vang nổi tiếng, nho luôn cho năng suất cao

 Rượu vang Chile xếp hạng như thế nào?

Trong hệ thống luật rượu vang Chiele phân ra thành nhiều cấp bậc khác nhau. Nhưng xét chúng lại thì có 6 cấp bậc rượu vang Chile như:

1. Varietal – Estate – Classico

Cấp bậc này tùy theo rượu sử dụng giống nho chính nào ủ ra để đặt. Điểm chung của 3 loại rượu vang trên đều là vang trẻ có chất lượng ổn định và trung bình. Loại rượu vang này sẽ không được ủ trong những thùng gỗ sồi. Đa số các loại rượu vang này đều được tung ra bên ngoài thị trường chỉ sau vài tháng của vụ nho. Nếu người dùng biết cách bảo quản tốt thì những chai rượu này có hạn sử dụng lên đến 2 năm.

2. Selection

Đây là cấp bậc trên của cấp bậc Varietal, cấp bậc này dùng cho những chai rượu vang nho có chất lượng cao hơn. Tuy nhiên tại cấp bậc này có loại rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi 3 -6 tháng hoặc không ủ. Rượu mang đến hương vị đậm đà, quyến rũ hơn. Vì ở cấp bậc cao hơn nên thời gian bảo quản tối đa của rượu cũng lên đến 30 tháng và có giá thành cao hơn cấp Varietal.

3. Reserva

Các loại rượu vang từ cấp này trở lên đều mang đến hương vị thơm ngon mang nét đặc trưng của Chile. Loại rượu vang thuộc cấp Reserva sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi từ 6 – 8 tháng. Sau đó rượu vẫn sẽ được ủ thêm 6 tháng nữa trong chai rồi mới tung ra ngoài thị trường.

Hương vị rượu vang của cấp độ này mang đến hương thơm nồng nàn và đậm đà hơn. Tuổi thọ của những chai vang này lên đến 4 năm mà không bị thay đổi gì về chất lượng.

4. Gran Reserva

Đây được xem là một cấp bậc có nhiều chai vang ngon nhất của Chile. Rượu vang ở cấp bậc này được ủ trong thùng gỗ sồi từ 1 – 1.5 năm. Sau đó rượu sẽ tiếp tục được giữ trong chai sau khoảng 1 – 2 năm rồi mới bày bán ngoài thị trường.

Sở dĩ những chai rượu vang thuộc cấp này được đánh giá là ngon vì nó được làm từ những giống nho hảo hạng mà tuổi đời của cây trên 12 năm. Mỗi một chai vang sẽ mang đến một hương vị đặc trưng riêng do vùng trồng nho, điều kiện chăm sóc và thời gian thu hoạch.

Rượu nho ngon sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn những loại rượu thông thường. Nếu được bảo quản đúng cách, loại rượu nho này có tuổi thọ lên đến 8 năm. Có một số thương hiệu họ chỉ sản xuất đến cấp bậc này là sẽ ngưng, và xem đây là cấp bậc cao nhất cho loại rượu đó.

5. Winer Maker – Limited Edition – Gran Cuvee- Premium wines – Familly Collection

Những loại rượu nho thuộc cấp này đa số đều là vang cao cấp vì giống nho được tuyển chọn kỹ lưỡng. Rượu nho loại này thường được ủ trong thùng gỗ sồi hơn vài ba tháng so với rượu nho cấp Gran Reserva. Tuổi thọ của những chai rượu này là từ 7 – 8 năm.

6. Icon wines – Ultra Premium

Đây được xem là cấp bậc có những chai rượu vang cao cấp nhất của quốc gia Chile. Tuy nhiên lại có rất ít nhà sản xuất làm ra loại rượu ở cấp này. Vì không phải mùa nho nào cũng có thể tuyển chọn được những trái nho chất lượng nhất để ủ thành cấp rượu này.

Các cấp bậc của rượu vang Chile

Khi mua rượu vang Chile bạn cần quan tâm những gì trên nhãn chai?

1. Thông tin về ngày thu nho

Khi xem trên nhãn chai, ngày hái nho sẽ giúp người mua xác định được năm sản xuất. Có đến 95% trái nho dùng trong công việc chế biến rượu được thu hoạch trong cùng năm đó. Nếu trên một chai rượu vang Chile chính hãng mà không có ghi ngày hái nho. Thì loại rượu đó sẽ được hiểu là rượu nho làm từ nho của nhiều năm khác nhau.

2. Thứ hạng của rượu

Thứ hạng của rượu cho chúng ta biết loại nho được dùng trong rượu là loại nho nào. Vì nếu là loại rượu vang chất lượng thì phải được sử dụng đến hơn 75% giống nho có tên gọi rõ ràng.

3. Tên xuất xứ

Tên xuất xứ có trên nhãn chai rượu vang giúp bạn biết được nơi mà loại nho làm rượu được trồng.

Korta Gran Reseva De Familia là một trong những chai vang Chile hảo hạng giá cực tốt

Trên đây là một vài thông tin về rượu vangChile mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng các bạn. Nếu các bạn muốn sở hữu những chai vang Chile thơm ngon nhất để làm quà biếu hay muốn biết thêm thông tin về rượu vang. Các bạn đừng quên truy cập trang web 3awine.com nhé. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Trả lời

Your email address will not be published.